Giá trị của học tập thông qua các chuyến đi thực tế

Học sinh có cơ hội để quyết định những điều chúng sẽ học và cách chúng học nó. Nói theo cách khác, việc học do đam mê điều khiển, chứ không phải do giáo viên và chương trình.

0 1,181

Nếu bạn đang có dự kiến tổ chức một chuyến đi thực tế, thì đó là một ý tưởng tuyệt cần lên kế hoạch kĩ lưỡng. Các chuyến học tập thực tế thành công có thể phát triển khả năng đọc viết trực quan thông qua việc tích hợp các hoạt động của chuyến đi với chương trình học của bạn và nhà trường.

Tuy nhiên, sự chuẩn bị đó vẫn là chưa đủ. Các hoạt động trải nghiệm ở bảo tàng (và các chuyến đi thực tế) thường diễn ra ở một môi trường hoàn toàn khác với lớp học của bạn. Điều này tưởng như đơn giản nhưng hãy xem xét thật kĩ lưỡng, do đó bạn có thể giúp học sinh duy trì sự tập trung của mình để đảm bảo chúng đang tham gia vào những trải nghiệm giáo dục.

Những lợi ích của một chuyến đi Bảo tàng/Thực tế

 1. Học sinh có thêm sinh lực học tập bởi sự phấn khích và cảm giác mới mẻ khi rời môi trường trường học.
 2. Quá trình di chuyển đi và về từ bảo tàng thường là khoảng thời gian tương tác xã hội giữa học sinh tương đối quý giá.
 3. Học sinh có cơ hội đế thấy những điều mới mẻ và học từ chúng theo một cách phi truyền thống.
 4. Học sinh có cơ hội để quyết định những điều chúng sẽ học và cách chúng học nó. Nói theo cách khác, việc học do đam mê điều khiển, chứ không phải do giáo viên và chương trình.
 5. Học sinh sẽ trải nghiệm một cách toàn diện hơn, tích hợp hình ảnh vào trong các thông tin, trong lớp học những thông tin này có thể chỉ được xuất hiện dưới dạng văn bản và trìu tượng hóa.
 6. Bào tàng và nhiều loại chuyến đi thực tế khác thường có các trải nghiệm đa phương tiện, do đó việc học trở nên phong phú và sâu sắc hơn với các hoạt động sử dụng nhiều giác quan và yêu cầu đầu tư trí tuệ.
 7. Hầu hết các bảo tàng được thiết kế để kích thích sự tò mò và thúc đẩy sự tham gia tích cực của khách thăm quan, do đó bạn có cơ hội làm việc với các chuyên gia để giúp học sinh của bạn học tập hiệu quả hơn.
 8. Trong các bảo tàng, bạn có thể sắp xếp cho lớp học của mình gặp những chuyên gia giáo dục của bảo tàng, thường trong một phòng riêng, tạo điều kiện định hướng việc học tập hoặc thiết kế phần đặt câu hỏi – giải đáp.

Những thách thức trong một chuyến đi Bảo tàng/thực tế

Lớp học của bạn thường có những hướng dẫn, giới hạn nhất định và quyền lực cho phép học sinh tập trung chú ý và cư xử đúng mực. Tất cả những điều này nhiều khả năng sẽ không còn tác dụng trong chuyến đi thực tế. Vì vậy, dù sự kì vọng của bạn vào học sinh là rất hơn, nhưng các chuyến học tập ở bảo tàng có thể chỉ có ít hoặc không có bất cứ một tác động giáo dục nào đến học sinh của

 1. Quá thường xuyên, cho quá nhiều học sinh, chuyến đi trở thành một cơ hội để trò chuyện hoặc một sự kiện xã hội.
 2. Trong một môi trường mở và không có sự quản lí chặt chẽ, rất nhiều học sinh có thể đơn giản là không tuân thủ nội quy hoặc không mấy hứng thú để tập trung sự chú ý vào những điều chúng đang quan sát.
 3. Di chuyển các các phòng và không giản lớn, học sinh có thể đi lạc khỏi nhóm. Đột nhiên sự tập trung của mọi người dành cho việc tìm kiếm học sinh mất tích, thay vì tập trung vào cơ hội học tập trong tầm tay.

Cách chuyến học tập thực tế đưa học sinh đến những không gian công cộng. Do đó, thậm chí nếu học sinh của bạn có tuân thủ kỉ luật và thể hiện sự hứng thú, thì môi trường truyền thông đa phương tiện và sự ồn ào sẽ làm học sinh rất khó để tập trung. Cùng với đó, nếu bạn đang trong một không gian khép kín (như bảo tàng, trái ngược với công viên), bạn không thể nói chuyện với toàn bộ học sinh của mình. Thật vậy, ngay cả với những nhóm nhỏ, bạn sẽ bị hạn chế trong khả năng thuyết trình và mở một cuộc thảo luận.

Môi trường đa phương tiện và tiếng ồn nơi công cộng sẽ chắc chắn đánh lạc hướng học sinh của bạn và cuộc thảo luận của bạn có thể làm phiền đến các khách thăm quan khác. Những yếu tố này sẽ làm giảm chất lượng của bất cứ cuộc thảo luận nào mà bạn cố gắng để thực hiện.

Bên cạnh vấn đề về không gian công cộng, chuyến đi thực tế của bạn có thể đưa bạn đên nhiều loại không gian khác nhau. Mỗi không gian có câu chuyện riêng và nhịp độ riêng. Hãy xem xét bốn loại bảo tàng khác nhau: Bảo tàng lịch sử Mỹ, bảo tàng Holocaust, bảo tàng hàng không và bảo tàng nghệ thuật. Mỗi một bảo tàng có nhiều câu chuyện khác nhau để kết, và chúng có thể được kể theo nhiều cách khác nhau.

(Nguồn:teachthought.com)

Nguyễn Văn Vương dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.