Khoa học cho trẻ em: Quan sát sự phát triển của loài hoa thân hành

Học sinh thường rất thích tham gia vào các thí nghiệm khoa học về thực vật, dường như chúng luôn bị cuốn hút bởi những sinh vật sống và quá trình phát triển của chúng.

0 437

Một trong những hoạt động khoa học dành cho trẻ em được yêu thích nhất là quan sát sự phát triển của các loài thực vật. Trong thí nghiệm khoa học này, học sinh sẽ theo dõi sự phát triển của một cây lớp hành cho đến nó khi nở hoa và quan sát những thay đổi diễn ra theo thời gian. Khám phá khoa học này cho phép học sinh có cơ hội theo dõi sự lớn lên của các bộ phận của cây và điền thông tin về sự tăng trưởng của chúng vào một phiếu qua sát được cho trước.

Học sinh thường rất thích tham gia vào các thí nghiệm khoa học về thực vật, dường như chúng luôn bị cuốn hút bởi những sinh vật sống và quá trình phát triển của chúng. (xem thêm Thí nghiệm bóc tách hạt đậu của chúng tôi). Trong thí nghiệm lần này, học sinh sẽ được quan sát sự phát triển của một cây hoa thân hành theo thời gian và ghi lại các quan sát của chúng trên một tờ phiếu quan sát!

Vật liệu cho thí nghiệm khoa học sự tăng trưởng của thực vật:

 • Một chiếc cốc nhựa trong
 • Các viên bi, đá hoặc sỏi
 • Nước
 • Một cây thân hành
 • Phiếu quan sát

Quy trình quan sát sự tăng trưởng của thực vật thân hành

 1. Cho đá, viên bi hoặc đá cuội vào khoảng 3/4 cốc.
 2. Đặt cây lên trên. (Hãy chắc chắn rằng bạn đặt gốc cây ở phía dưới.)
 3. Đổ nước vào cốc cho đến khi nó lấp thân cây.
 4. Đặt cây trên cửa sổ đầy nắng.
 5. Tiếp tục quan sát cây mỗi ngày và xem điều gì xảy ra. Chú ý liên tục thêm nước vào cốc khi mực nước hạ xuống.
 6. Ghi lại các quan sát của bạn mỗi tuần vào phiếu quan sát.

Điều gì đang diễn ra?

Bằng cách trồng một cây thân hành trong cốc với đá, bạn sẽ có thể quan sát phát triển của rễ, cũng như quan sát cây mọc trên các viên đá.

Bạn muốn đi xa hơn?

Còn nhiều hoạt động khác để truyền cảm hứng cho sự sáng tạo và tư duy phê phán cho học sinh các lứa tuổi khác nhau. Bạn có thể hướng dẫn học sinh:

 • Thực hiện thí nghiệm này với các loại cây lớp hành khác nhau. So sánh các quan sát với nhau.
 • Cho học sinh cắt thân hành làm đôi theo chiều dọc. Bên trong nó là gì? Cắt một thân hành theo chiều ngang. Bạn thấy gì?
 • Trồng một số cây thân hành bên ngoài nhà hoặc trong chậu.
 • Vẽ biểu đồ sự tăng trưởng của cây mỗi ngày.
 • Trồng nhiều cây trong một thùng lớn giống như cách chúng tôi đã làm ở trên để tạo thành một chậu hoa để bàn và thậm chí có thể trang trí nó!

Chelsey

Lê Hải Thanh dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.